ชุมชนและสังคม

รฟ.จะนะ ร่วมถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ที่ศาลาประชาคม อำเภอจะนะ (หลังใหม่) จังหวัดสงขลา ชาวมุสลิมในพื้นที่อำเภอจะนะ กว่า 1,000 คน พร้อมใจเดินทางมาเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย นายอับดุลรอหมาน กาเหย็ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายศักดิ์กรียา บิลแสละ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา นายวิภู  พิวัฒน์  วิศวกรระดับ 11 โรงไฟฟ้าจะนะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วยส่วนราชการ เจ้าหน้าที่มุสลิม ประชาชนจากทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้าร่วมในพิธี

         โอกาสนี้ พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย ได้อ่านคำกล่าวคำแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้น นายอิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น  กรรมการประจำมัสยิด ทุกมัสยิด  และกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ได้นำพี่น้องมุสลิมที่เข้าร่วมในพิธี กล่าวคำแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นภาษามลายู โดยมีใจความสำคัญว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นองค์อัครศาสนูปถัมภก และธรรมราชาผู้ปกครองอาณาประชาราษฎร์ ทุกเชื้อชาติ พระราชกรณียกิจที่ทรงพระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทยมุสลิมนั้น มากเหลือคณานับ อาทิ

          พร้อมกันนี้ นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ ได้เชิญ นายดามัน สะมะละเตะ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา บุคคลผู้เคยเข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บอกเล่าเรื่องราวและความประทับใจเมื่อครั้งเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ การขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นภาษาอาหรับหรืออนาชีดจากโรงเรียนแสงธรรมวิทยามูลนิธิ การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม บริการซ่อมรถจักรยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า จากวิทยาลัยเทคนิคจะนะ บริการตัดผมฟรีและอื่นอีกหลายกิจกรรมที่ภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์ของชมรม อิหม่าม, คอเต็บ, บิหลั่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ลอบวางพลิง บริเวณบริษัทอีซุซุ หาดใหญ่ จำกัด สาขาจะนะ  โดยใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เสียชีวิต จำนวน 2 ราย เมื่อคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน 2559 เวลาประมาณ 21.30 น. ที่ผ่านมา และเวลา 22.00 น.ได้เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ริมถนนสายจะนะ - ปัตตานีส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด อีก 2 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้บริสุทธิ์  

ในนามของชมรมพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ในพื้นที่อำเภอจะนะและในพื้นที่จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย  อิหม่าม, คอเต็บ, บิหลั่น จำนวน 200 คน รู้สึกเสียใจและเศร้าสลด และขอประณามการกระทำของผู้ไม่หวังดีในครั้งนี้ในครั้งนี้และขอยืนยันว่าชาวมุสลิมทุกคนพร้อมให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป.